Đăng nhập thành viên - Đăng ký người dùng - Thiết lập làm trang đầu - Thêm vào mục yêu thích - Sơ đồ trang web 【xst3 mt】Nhà đầu tư có thể thất vọng nếu đặt cược Fed giảm lãi nhanh !

【xst3 mt】Nhà đầu tư có thể thất vọng nếu đặt cược Fed giảm lãi nhanh

thời gian:2023-12-06 05:27:08 nguồn:code game hũ vàng tác giả:Thời gian rảnh rỗi đọc:899hạng hai

Tuần này,àđầutưcóthểthấtvọngnếuđặtcượcFedgiảmlãxst3 mt kinh tế Mỹ nhận hai báo cáo quan trọng từ Bộ Lao động. Một cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đứng yên trong tháng 10 so với tháng trước đó. Một cho thấy giá bán buôn tháng 10 giảm 0,5%.

Theo FedWatch - công cụ dự báo lãi suất của hãng tài chính CME Group, lãi suất tại Mỹ có thể giảm 1% cho đến cuối năm 2024. Thị trường hiện dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không thắt chặt thêm lần nào và bắt đầu giảm lãi từ tháng 5 với mức 0,25%. Sau đó, Fed có thể giảm thêm lần nữa vào tháng 7 và chốt năm 2024 với tổng cộng 4 lần hạ lãi suất.

Nếu đúng như vậy, lãi suất tham chiếu tại Mỹ cuối năm sau sẽ về 4,25-4,5%. Tốc độ này nhanh gấp đôi dự báo của quan chức Fed hồi tháng 9.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế học cho rằng nhà đầu tư có thể đang quá lạc quan, đặc biệt trong bối cảnh quan chức Fed luôn giữ lập trường thận trọng trong suốt quá trình thắt chặt.

"Chúng ta đang có tiến triển trong quá trình chống lạm phát. Các số liệu tuần này đã cho thấy điều đó. Nhưng vẫn chưa đến đích đâu", Lou Crandall - kinh tế trưởng tại Wrightson ICAP cho biết.

Người dân di chuyển trong một trung tâm thương mại ở thành phố New York (Mỹ). Ảnh: Reuters

Người dân di chuyển trong một trung tâm thương mại ở thành phố New York (Mỹ). Ảnh: Reuters

CPI lõi (không tính giá năng lượng và thực phẩm) hiện ở mức 4% - gấp đôi mục tiêu của Fed. Bên cạnh đó, một chỉ số của Fed Atlanta theo dõi giá các sản phẩm không biến động thường xuyên, như khí đốt, xe hơi và hàng tạp hóa, cho thấy lạm phát vẫn 4,9%.

Đích đến của Fed không nhất thiết phải là lạm phát về đúng 2%, mà là các tín hiệu "đủ thuyết phục" cho thấy họ đang đến mốc đó. "Điều chúng tôi đang làm là duy trì lãi suất và đợi thêm số liệu. Chúng tôi muốn thấy các bằng chứng đáng tin cậy, rằng mình đã chạm mốc hợp lý", Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp báo hồi tháng 9.

Quan chức Fed chưa bao giờ chỉ ra lạm phát giảm bao nhiêu tháng liên tục thì mới hợp lý. Dù vậy, CPI lõi cũng đã giảm liên tiếp kể từ tháng 4. Fed chuộng CPI lõi hơn, do chỉ số này dự báo xu hướng lạm phát dài hạn tốt hơn.

Sự tập trung hiện dồn vào cuộc họp tháng tới của Fed. Ngoài chính sách tiền tệ, quan chức Fed sẽ phải cập nhật về dự báo lãi suất, lạm phát, GDP và tỷ lệ thất nghiệp.

Ở thời điểm này, nhà đầu tư có vẻ lạc quan hơn Fed. Tuy nhiên, việc đặt cược vào động thái của Fed rất rủi ro. Trước phiên họp tháng 12, Mỹ còn đón nhận 2 báo cáo lạm phát nữa. Nhà đầu tư vì thế có thể thất vọng với quan điểm của Fed về chính sách trong ngắn hạn.

"Họ sẽ không muốn ra tín hiệu rằng hiện tại đã có thể bắt đầu nói về giảm lãi suất đâu", cựu Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren cho biết trên CNBChôm 15/11.

Dù vậy, việc thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm gần đây sẽ là thách thức với quá trình thắt chặt của Fed. "Môi trường tài chính đã dễ thở hơn đáng kể sau khi thị trường dự báo Fed ngừng nâng lãi. Vì thế, đây có thể không phải thời điểm lý tưởng để Fed tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài", Quincy Krosby - chiến lược gia trưởng tại LPL Financial cho biết.

Thị trường tuần này khởi sắc nhờ hai yếu tố: Niềm tin rằng Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất sớm, và tín hiệu kinh tế Mỹ sẽ "hạ cánh mềm". Tuy nhiên, cả hai điều này đều khó chắc chắn, nếu xét đến việc các đợt giảm lãi suất mạnh tay trong lịch sử thường chỉ diễn ra sau suy thoái.

Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee cho biết ông đã nhìn thấy họ còn "một chặng đường phải đi" để đạt mục tiêu lãi suất, dù nền kinh tế có khả năng tránh được suy thoái. "Khả năng cao là kinh tế sẽ chậm lại, hơn là suy thoái. Nhưng tôi chắc chắc rằng rủi ro sẽ theo hướng kinh tế đi xuống", ông nói.

Quan chức Fed hiện không muốn lặp lại sai lầm trong quá khứ. Họ từng dừng cuộc chiến chống lạm phát quá sớm ngay khi nền kinh tế có dấu hiệu lung lay. Tháng trước, doanh số bán lẻ tại Mỹ đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 3.

Với quan chức Fed, bài toán với họ giờ càng trở nên khó khăn. Họ phải tránh thể hiện sự tự tin quá mức rằng đích đến đã trong tầm mắt.

"Một vấn đề Fed luôn phải đối mặt là sự lầm tưởng họ đã kiểm soát được tình hình. Họ có thể gây ảnh hưởng lên mọi thứ, nhưng không kiểm soát được chúng. Có quá nhiều yếu tố bên ngoài tác động đến kinh tế toàn cầu hiện nay. Vì thế, tôi chỉ lạc quan một cách thận trọng rằng Fed có thể đạt mục tiêu lạm phát. Điều này khác với việc tôi tự tin rằng họ sẽ làm được", Crandall - nhà kinh tế học tại Wrightson ICAP cho biết trên CNBC.

Hà Thu(theo CNBC)

(biên tập:Bách khoa toàn thư)

thông tin liên quan
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gian trưng bày VinFast tại COP28
 • [Infographics] Thông tin về Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành
 • Thừa Thiên-Huế: Tôn vinh tinh hoa các làng nghề truyền thống Việt Nam
 • Thủ tướng: Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc
 • Tảo hôn ở các dân tộc thiểu số đã giảm nhưng vẫn phức tạp
 • Đề nghị làm rõ thông tin về nguy cơ 'xóa sổ' Khu Bảo tồn Tiền Hải
 • BRICS ra tuyên bố chung nêu bật nỗ lực xây dựng thế giới công bằng
 • Thư Chúc mừng Festival Thanh niên Sinh viên Việt Nam toàn châu Âu
Nội dung được đề xuất
 • Israel xác nhận 5 con tin ở Gaza thiệt mạng
 • Cà Mau: Điều tra, làm rõ thông tin về hai gói thầu liên quan đến AIC
 • Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp chuẩn bị Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu
 • Quốc hội Áo đình bản in tờ báo tồn tại 320 năm Wiener Zeitung
 • Lisa được bạn trai tỷ phú cưng chiều, chăm sóc
 • [Infographics] Quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Sĩ